ACCESS DESIGN LAB ACCESS DESIGN LAB

DANH MỤC

WEPLAY – Chuyện chơi của những lãng tử kiến trúc

Khá trẻ, rất tài, pha thêm chút ngang tàng hào sảng, gói ghém cả tính nóng nảy, bộc trực, khí khái, như lãng tử đang phiêu du với nghiệp đời kiến trúc – 11 tay chơi ấy là lãnh đạo 11 công ty thiết kế kiến trúc thành danh ở Hà Nội. Cái hay là 11 gã tụ lại chơi với nhau, thân nhau như anh em một nhà, khởi phát sân chơi kiến trúc WEPLAY – cuộc chơi của những người biết trân trọng nhau, làm nghề, sáng tạo hết mình, chơi hết mình, và rủ cả khách hàng cùng “chơi”, hay đúng hơn là phiêu trong sự sáng tạo bất tận.

WEPLAY 1

Nhóm KTS WEPLAY.

Nhìn trên bình diện chung của thị trường, các văn phòng kiến trúc, các công ty thiết kế kiến trúc hiện nay vô số kể. Nhưng chắt lọc trong ấy những tên tuổi có tâm – có tầm, có đam mê – đạo đức với nghề, không dễ định dạng ngay được địa chỉ đỏ giúp khách hàng có nhu cầu tiếp cận. Có những KTS đã U50 mới được nhận định là “chín”, nhưng cũng có những sinh viên vừa tốt nghiệp đã có thể mở ngay văn phòng thiết kế kiến trúc, kiếm tiền nườm nượp. Một trong những nghiệt ngã của KTS, ấy là muốn làm nghề, sáng tạo, thiết kế một cách nghiêm túc, nhưng để cho ra những công trình để đời lại rất mất thời gian. Ranh giới đấu tranh giữa một bên là nghề, một bên là kinh tế bao giờ cũng thật mong manh trước sức ép gia đình, thời cuộc.

WEPLAY 2

WEPLAY 3

Cụm ảnh công trình nhà ở của KTS Nguyễn Hồng Quang. Có thể dễ nhận thấy trong các chi tiết thiết kế đều mang chủ ý dễ cho việc thi công, dễ nhân bản. Đường nét hiện đại, giản đơn và thanh nhã là điểm nhấn đẹp cho toàn công trình. Quang là người yêu thích hạng mục nhà ở để phục vụ ý đồ thiết kế, sáng tác theo ngôn ngữ riêng, chú trọng vào yếu tố bản địa (ngoại cảnh và con người).

Trở lại chuyện 11 gã trai nhóm WEPLAY, với điểm chung là ngôn ngữ thiết kế đậm hơi thở đương đại, nhưng đi vào chi tiết, vào chiều sâu từng công trình, mỗi cá nhân lại bộc lộ cá tính rất riêng. Thêm điểm chung nữa là cả nhóm có cùng quyết tâm theo đuổi phong cách thiết kế, sáng tác của riêng mình, mặc dù như chia sẻ của KTS Trần Quang Trung (ACCESS Design Lab) và KTS Nguyễn Hồng Quang (Toob Studio), rằng nhiều dự án bị rớt vì không tìm được chủ đầu tư phù hợp.

WEPLAY 5

Công trình Steak House do KTS Phạm Thanh Huy (282 Design Studio) thực hiện, chất liệu nổi bật là gỗ – thế mạnh trong thiết kế ở 282 Design Studio. Yếu tố cân bằng, tiết chế đường nét, hình khối tạo nên một tổng thể chặt chẽ, hòa hợp giữa không gian nội – ngoại thất.

WEPLAY 6

Dấu ấn của một công trình kiến trúc không chỉ dừng lại ở hình khối, không gian, bởi sức sống – nói một cách khác là phần hồn của công trình có trường tồn hay không, KTS có tiếp tục đi xa hơn nữa trên con đường nghề nghiệp hay không… hẳn còn dựa vào cách đặt vấn đề cho từng công trình, cách gửi gắm tư duy, câu chuyện vào trong thiết kế kiến trúc ấy. Điểm qua chặng đường hành nghề của WEPLAY, không khó để nhận ra những điểm mạnh nổi trội.

WEPLAY 7

Ngôn ngữ thiết kế nhà ở của KTS Lê Quang Thạch (Nội thất AVALO), theo quan niệm: “Mỗi công trình là một đam mê, sản phẩm hoàn thiện phải là sản phẩm thực sự thích, cứ nghiêm túc rồi sẽ… sung túc”.

WEPLAY 8

Đó là tính triết lý trong từng dự án của KTS Hồ Mộng Long – chuyên thiết kế các dự án nhà ở, khách sạn – với phong cách không chỉ chú tâm về công năng, hình thức mà đào sâu khai thác góc độ hình thành tư duy, bản chất của công trình, tăng tính tương tác giữa thiết kế với các công trình khác trong đô thị. KTS Vương Đạo Hoàng (Studio 102) lại theo đuổi một dòng kiến trúc thử nghiệm khi ứng dụng các đường nét, chi tiết trong kiến trúc bản địa, biến tấu thành phong cách: Lấy chi tiết cũ để làm mới không gian.

WEPLAY 9

Cụm ảnh công trình các khách sạn ở Nha Trang do KTS Hồ Mộng Long (HML Architect) thiết kế. Ngoài yêu cầu của chủ đầu tư về công năng thẩm mỹ, Long luôn đưa tư tưởng, suy nghĩ, bản chất của vấn đề vào dự án, đem lại nội dung, bản chất và chiều sâu cho thiết kế.

WEPLAY 10

WEPLAY 11

“Khi thực hiện một dự án,
ngoài yếu tố tích cực, có rất nhiều yếu tố tiêu cực
như cản nắng, cản gió, tầm nhìn, ô nhiễm…

Tôi luôn chú trọng tìm ra giải pháp
giảm thiểu tối đa góc độ tiêu cực cho công trình”.

– KTS Hồ Mộng Long

WEPLAY 12

WEPLAY 13

Đồ án thiết kế hai công trình của KTS Nhâm Chí Kiên (Công ty CP Kiến trúc APDI) trưng bày tại triển lãm “Phù sa 1”, thể hiện rõ yếu tố môi trường, tận dụng nguồn sáng tự nhiên, đem lại giải pháp tiết kiệm năng lượng, giúp công trình thêm thân thiện, bền vững.

Cả những thiết kế đậm chất công năng, hiện đại, đường nét sắc cạnh, biểu đạt rõ hình khối, tối giản như KTS Trần Ngọc Linh (Idee Architects), ứng dụng các vật liệu mới như KTS Nguyễn Tuấn Nghĩa (NGHIA-ARCHITECT) hay chú trọng yếu tố dễ cho việc thi công như trong các công trình của KTS Nguyễn Hồng Quang (TOOB Studio).
Mỗi cá nhân của WEPLAY đem thế mạnh riêng của từng người về hình khối, không gian, phân tích tâm lý, định vị, đưa giải pháp cho công trình… để tổng hòa, tạo ra sản phẩm thỏa mãn đam mê sáng tác, đồng thời tiệm cận – thuyết phục được chủ đầu tư kiến tạo một môi trường thực hành kiến trúc phù hợp để hành nghề nghiêm túc, cam kết sống với nghề. Nghe thì dễ, nhưng để thực hiện được là chuyện không hề nhỏ.

WEPLAY 14

Hòa nhập thiên nhiên, đơn giản nhất có thể là ngôn ngữ thiết kế quen thuộc của KTS Trần Ngọc Linh (Idee Architects), mỗi sản phẩm kiến trúc trước khi hình thành được phân tích dữ liệu, yếu tố ảnh hưởng công năng, ngoại cảnh rồi mới đến ý tưởng cho công trình.

WEPLAY 15

WEPLAY 16

WEPLAY 17

Những đường nét cá tính, định hình một giá trị thẩm mỹ độc đáo trong thiết kế của KTS Nguyễn Tuấn Nghĩa (NGHIA-ARCHITECT) tại các công trình nhà ở, thông qua lối áp dụng văn hóa và kiến trúc bản địa vào thiết kế, hướng đến kiến trúc xanh, phát triển bền vững.

WEPLAY 18

Say nghề, trân trọng con người, trân trọng tính bản địa, nghiêm túc trong hoạt động nghề nghiệp, câu chuyện của WEPLAY sẽ vẫn tiếp nối, mở ra nhiều cảm hứng cho thế hệ kế thừa, cho xu hướng phát triển kiến trúc bền vững, hài hòa và đậm tính nhân văn.

“Tôi tiếp xúc với nhiều chủ đầu tư
và thấy rõ nhu cầu xây dựng nhà ở làm chốn đi về
và nuôi dưỡng hạnh phúc gia đình.

Tôi yêu thích hạng mục nhà ở và nghiệm ra
nếu KTS không nhiều trải nghiệm,
cuộc sống gia đình không hạnh phúc,
e rằng dễ gặp khó khăn hơn
trong việc tạo ra những công trình kiến trúc giá trị”.

– KTS Hoàng Minh Tuệ

WEPLAY 19

Công trình nhà ở – một lĩnh vực thiết kế yêu thích của KTS Hoàng Minh Tuệ (Rayarchitecture), với định hướng, tôn chỉ rõ ràng rằng kiến trúc hiện đại kết hợp công nghệ, quan tâm đặc biệt vào các chi tiết môi trường như ánh sáng, thông gió và giá trị công trình.

WEPLAY 20

“Thiết kế chủ đạo tôi theo đuổi
thường có công năng trong mơ, viễn tưởng (Utopia),
các dự án này bị rớt nhiều,
vì phải tìm được vị trí – bối cảnh – khách hàng (trong mơ)
mới có đủ khả năng thực hiện”.

– KTS Trần Quang Trung

WEPLAY 21

Ngôi nhà nổi trên mặt hồ, công năng là phòng ăn uống, tiếp bạn. Đây là thiết kế mang yếu tố viễn tưởng của kiến trúc tương lai do KTS Trần Quang Trung (ACCESS Design Lab) thực hiện theo trí tưởng tượng. Công trình hiện đang trong giai đoạn thi công.

WEPLAY 22

WEPLAY 23

Cụm ảnh công trình khách sạn Space Hotel ở Ninh Bình của KTS Vương Đạo Hoàng (Studio 102), với phương châm thiết kế là phát triển kiến trúc sạch, đơn giản, công năng, thẩm mỹ và kinh tế, lấy yếu tố văn hóa – xã hội biến thành nhân tố khác biệt trong kiến trúc.

WEPLAY 24

WEPLAY 25


Triển lãm các đồ án thiết kế kiến trúc của nhóm 11 kTS  WEPLAY mang tên “Phù sa”

Nhóm gồm KTS Vương Đạo Hoàng/Studio 102, KTS Phạm Thanh Huy/282 Design Studio, KTS Nhâm Chí Kiên/APDI, KTS Trần Ngọc Linh/Idee Architects, KTS Hồ Mộng Long/HML Architect, KTS Nguyễn Hồng Quang/TOOB Studio, KTS Nguyễn Thái Sơn/SAA, KTS Lê Quang Thạch/Nội thất AVALO, KTS Trần Quang Trung/ACCESS Design Lab, KTS Nguyễn Tuấn Nghĩa/NGHIA-ARCHITECT, KTS Hoàng Minh Tuệ/RAYARCHITECTURE. Triển lãm “Phù sa” đánh dấu chặng đường hành nghề của WEPLAY – những người luôn nâng niu, cầu kỳ, sáng tạo hết mình cho từng ý tưởng bằng sự nghiêm túc và trân trọng. Triển lãm kỳ vọng diễn ra thường niên, đem lại mối tương tác với xã hội, đem thẩm mỹ, cách nghĩ của WEPLAY hòa với dòng chảy xã hội.

WEPLAY 26

WEPLAY thể hiện ở “Phù sa” một hành trình sáng tạo, cách tiếp cận kiến trúc và những bồi đắp tri thức để cho ra các công trình đậm dấu ấn, như một tổng kết nhỏ trong quá trình hành nghề của nhóm WEPLAY.

WEPLAY 27

WEPLAY 30

Không gian triển lãm “Phù sa” lấy cảm hứng từ dòng chảy sông Hồng trưng bày các công trình tiêu biểu của nhóm WEPLAY.

WEPLAY 28

Thực hiện: Nguyễn Đình 
Ảnh: Nguyễn Đình, WEPLAY.
ELLE Decoration

https://www.elledecoration.vn/decorating/inspiration/weplay-chuyen-choi-cua-lang-tu-kien-truc

Share:

Copyright 2019 by
ACCESSDESIGNLAB